Trung tâm Tin tức

Tin tức: Yellen có kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng 7 và sau đó thông báo hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

ngày phát hành:2024-06-10 15:03    Số lần nhấp chuột:190

{1[The Epoch Times, ngày 27 tháng 6 năm 2023] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Có thông tin cho rằng Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen có thể đến thăm Trung Quốc trong thời gian tới. Sau đó, Hoa Kỳ sẽ công bố các hạn chế đầu tư vào Trung Quốc mà thế giới bên ngoài đã quan tâm từ lâu, điều đó có nghĩa là vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc có thể sớm bị hạn chế.

Theo báo cáo của Bloomberg (link), những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Yellen dự định đến thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 7 để tổ chức các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao đầu tiên với He Lifeng, Phó Thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc phụ trách chính sách kinh tế.

Yellen cho biết vào tháng 4 rằng chuyến đi rất được mong đợi của cô sẽ bị hoãn lại cho đến "thời điểm thích hợp".

Ngoài ra, những người quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ cũng nói với Bloomberg rằng chính quyền Biden sắp công bố một lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh và có khả năng cắt đứt một số khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, với mục tiêu mà các quan chức sẽ hoàn thành sớm nhất là vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ cảnh báo hôm thứ Hai (26/6) rằng chuyến đi tới Trung Quốc của Yellen vẫn chưa hoàn tất, lệnh điều hành vẫn chưa được xác định và chưa có thời gian công bố chính xác.

Cá Tôm Cua

Yellen sẽ là quan chức nội các thứ hai của chính quyền Biden tới Bắc Kinh sau khi quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Ngoại trưởng Antony Blinken vừa kết thúc chuyến đi tới Trung Quốc vào tuần trước. Blinken đã gặp các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh và có cuộc hội đàm ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào tháng 3 năm nay, người bạn thân tín của Tập Cận Bình là He Lifeng đã kế nhiệm Lưu Hạc làm phó thủ tướng chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế. Theo truyền thống, quan chức này sẽ trao đổi thư từ với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden vẫn có kế hoạch hội đàm với Tập Cận Bình, nhưng ngày tháng vẫn chưa được xác định. Tuần trước Biden cho biết ông dự kiến ​​sẽ gặp Tập Cận Bình trong thời gian sắp tới.

Mỹ có thể sớm áp đặt hạn chế đầu tư vào lĩnh vực công nghệ Trung Quốc

Trong hai năm qua, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành các sắc lệnh hành pháp về hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc. Lệnh này chủ yếu sẽ bao gồm một số khoản đầu tư nhất định vào chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử.

Cá Tôm Cua

Các nguồn thông tin nói với Bloomberg rằng trong những tuần gần đây, chính quyền Biden đang đẩy nhanh việc soạn thảo lệnh. Các chi tiết cuối cùng vẫn đang được hoàn thiện, nhưng mục tiêu là ban hành lệnh sớm nhất là vào cuối tháng 7.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy (G7) vào tháng 5, Hoa Kỳ đã thông báo cho các đồng minh lớn của mình về sắc lệnh này và tất cả các nước đều công nhận khái niệm này một cách rộng rãi.

Theo báo cáo (link) của "Wall Street Journal", lệnh này sẽ khiến các công ty cổ phần tư nhân Mỹ nhất quyết đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức mới và sau đó sẽ từ bỏ đầu tư.

Theo báo cáo, Ủy ban Tư vấn Nhà đầu tư (Ủy ban Cố vấn Nhà đầu tư) thuộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tổ chức một hội nghị chuyên đề vào tuần trước và mời các nhà đầu tư tổ chức và chuyên gia an ninh quốc gia thử đánh giá hành vi đầu tư của một số vốn cổ phần tư nhân quỹ , liệu nó có thể trở thành kẻ trợ giúp cho một số quốc gia ở nước ngoài vi phạm nhân quyền hoặc phát triển các công nghệ nhạy cảm hay không.

Những người tham gia đều tin rằng các giao dịch vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm ở Trung Quốc sẽ bị hạn chế, nhưng họ không chắc chắn sẽ áp dụng hình thức nào. Đó có thể là các hạn chế có mục tiêu, các yêu cầu tiết lộ bắt buộc mới hoặc cả hai.

Andrew Park, Chủ tịch Tiểu ban Cấu trúc Thị trường của SEC, chỉ ra rằng trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã tăng cường rà soát các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, đặc biệt thông qua việc xem xét của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nhưng đối với Hoa Kỳ ở Trung Quốc, người ta biết rất ít về đầu tư. Điều đáng lo ngại là những khoản đầu tư này có thể giúp chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc phát triển và nâng cao các ngành công nghệ cao như AI, chất bán dẫn và điện toán lượng tử.

Điều này có nghĩa là một khi sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng, căng thẳng địa chính trị gia tăng và các lệnh trừng phạt đột ngột được áp dụng đối với một số lĩnh vực nhất định, thì các nhà đầu tư có thể chịu tổn thất lớn.

Sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào năm ngoái, nhiều nhà đầu tư cổ phần tư nhân đã phải đối mặt với rủi ro này. Khi công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc SenseTime Group bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen đầu tư vào năm 2021 vì có quan hệ với quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư ban đầu vào SenseTime cũng bị thua lỗ nặng nề.

Christopher J. Ailman, giám đốc đầu tư của Quỹ hưu trí giáo viên bang California trị giá 309 tỷ USD, đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ giải thích rõ ràng những quốc gia và loại công nghệ nào nằm trong các lĩnh vực mà chính phủ cho là có mối đe dọa.

Ellman nói: "Ban giám đốc của tôi đã có nhiều cuộc tranh luận về việc Trung Quốc là kẻ thù hay bạn bè, và câu trả lời là nước này vừa là kẻ thù vừa là bạn."

Tạp chí Phố Wall chỉ ra rằng sự mơ hồ này đã khiến nhiều quỹ hưu trí công chuẩn bị từ bỏ các khoản đầu tư vào Trung Quốc. Lệnh điều hành của chính quyền Biden có thể chỉ là hình thức đối với nhiều nhà đầu tư cổ phần tư nhân, những người đã rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Người biên tập: Ye Ziwei#

至于美联储偏好的通胀指标,即剔除波动较大的食品和能源后的核心PCE,则年增2.8%,增幅与前一个月持平。这也高于道琼专家访调预测的2.7%。

TikTok通过平台收集大量美国用户数据,利用其设计的推荐算法,向用户推送喜好内容。目前美国约有1.7亿人使用这个应用程式。

此前,五眼联盟财长在华盛顿出席国际货币基金组织(IMF)春季会议期间,讨论了如何“友好外包”(friend-shoring)彼此的关键矿物供应链问题,以对抗以中共政权为首的具有大量关键矿物国家,消除其在国际市场搞倾销、人为操控价格。

关于政策决定的理由,日银总裁植田和男在当天下午的记者会上表示,是由于日圆贬值对基本物价上涨率影响不大,但如果日圆走弱可能对工资和价格循环产生不可忽视的影响,他将考虑提高利率等货币政策应对措施。日本财务大臣铃木俊一表示,他正在密切关注货币走势,并准备采取全面措施加以应对。

据中共官方数据,截至2023年底,中国失信被执行人员已高达860多万,比2020年初多了50%,其中不乏大量的背债人。

对于第二季度,英特尔预计每股收益为10美分,营收中间值为130亿美元。相比之下,分析师预期每股收益为25美分,销售额为135.7亿美元。 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền