Trung tâm Tin tức

[Cột người nổi tiếng] Ba nguyên tắc cơ bản để đối xử lịch sự với người khác

ngày phát hành:2024-06-03 17:21    Số lần nhấp chuột:201

{1[The Epoch Times, ngày 7 tháng 2 năm 2024] (Bài viết của nhà báo Jeff Minick của chuyên mục người Anh của Epoch Times/Xinyu biên soạn) “Tôi không nhận được sự tôn trọng nào cả.” Diễn viên hài độc thoại người Mỹ Rodney Dangerfield (Rodney Dangerfield đã công khai phàn nàn về nhiều điều hơn thế nữa). hơn một lần.

Ngày nay, nhiều người Mỹ cũng có cảm nhận tương tự về câu nói nổi tiếng của Dangerfield. Nếu bạn tìm kiếm trên Internet với từ khóa "Có phải sự tôn trọng đang biến mất?", một loạt bài viết có liên quan sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Trong một trong những bài viết có tựa đề “Khi nào chúng ta mất đi sự tôn trọng cơ bản dành cho nhau?” (liên kết), Cha Ron Rolheiser đã đưa ra một lời tra tấn tâm hồn: “Chúng ta đã đánh mất sự tôn trọng cơ bản đó dành cho nhau từ khi nào?” thừa nhận nhận thức rằng cho dù chúng ta có bất đồng hay thậm chí không thích nhau đến mức nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn cần đối xử với nhau bằng phép lịch sự, tôn trọng và lịch sự cơ bản?”

Ông tiếp tục viết: “Nhiều người trong chúng ta, ít nhất là trong hầu hết các trường hợp, đã mất đi cảm giác đó, từ các cấp chính quyền cao nhất cho đến các nền tảng thô tục nhất trên mạng xã hội, chúng ta đang chứng kiến ​​​​sự suy giảm về sự tôn trọng, tính lịch sự, và sự trung thực cơ bản. Chết đi."

Bầu CuaV8

Hầu hết chúng ta có thể đồng ý với quan điểm này. Nhiều chính trị gia và nhà bình luận của chúng ta thường lăng mạ ở nơi công cộng, các cuộc tranh cãi trực tuyến thường nổ ra trên mạng xã hội và hành vi sai trái là điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả những hiện tượng này cho thấy một hình thức gọi tên xấu xí, phổ biến và đã trở nên phổ biến.

Khi đọc câu hỏi của Cha Röhrhizer và tuyên bố tiếp theo của ông, chúng ta có thể nhận thấy rằng ông liên tục đề cập đến “lịch sự” và “tôn trọng”, cả hai đều được ông sử dụng như một từ đồng nghĩa với "lịch sự". Tất cả những khái niệm này có liên quan chặt chẽ với nhau. Suy cho cùng, nếu phép xã giao, phép lịch sự không thể hiện phẩm chất văn minh và tôn trọng người khác thì chúng sẽ làm gì?

Bầu CuaV8

Trên thực tế, việc trau dồi những phẩm chất lịch sự cơ bản không cần phải đọc bất kỳ hướng dẫn nghi thức nào. Như Cha Rohrshizer nói với chúng ta, chúng ta chỉ cần thực hành một số nguyên tắc cơ bản đã ăn sâu và được công nhận rộng rãi trong suốt lịch sử nhân loại. Đây chỉ là ba trong số những nguyên tắc cơ bản.

Nguyên tắc 1: Lắng nghe cẩn thận

Cố gắng tìm cách tập trung vào điều người kia nói thay vì nghĩ đến biện pháp đáp trả hoặc phản bác. Cho dù bạn đang nói chuyện trực tiếp với một người bạn hay trả lời bình luận trực tuyến của một người lạ, hãy suy nghĩ trước khi phản ứng. Hãy đặt câu hỏi trước để tìm ra sự thật, sau đó phán xét đúng sai.

Tránh chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện. Cách đây vài ngày, trong một quán cà phê, tôi đang ngồi cạnh một đôi nam nữ trẻ tuổi trông khoảng đôi mươi. Tôi đang viết trên máy tính xách tay của mình trong khi họ đang trò chuyện. Nói cách khác, đó là chàng trai trẻ đang nói. Tôi không biết người bạn nữ đối diện là người hẹn hò của anh ấy hay chỉ là bạn bè. Tuy nhiên, anh ấy nói không ngừng về chuyện riêng của mình, nhưng bạn nữ không thể tham gia vào cuộc trò chuyện và chỉ thỉnh thoảng thêm vào “Ồ, vâng” hoặc “Tôi cũng vậy.” Tôi đã từng gặp phải chuyện này trước đây”, v.v.

Theo nghi thức xã hội thông thường, để tôn trọng con gái, con trai thỉnh thoảng nên tạm dừng để con gái có cơ hội nói chuyện.

Nguyên tắc 2: Lấy thiện báo ác

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Mark Twain đã viết trong một tấm thiệp gửi đến một hiệp hội thanh niên của nhà thờ Trưởng lão: “Hãy luôn làm điều đúng đắn. Điều này sẽ làm hài lòng một số người và làm hài lòng những người khác.” (Liên kết)

Câu châm ngôn này cũng đúng khi chúng ta phản ứng lại sự thô lỗ của người khác một cách văn minh. Khi một số kẻ bắt nạt trên mạng xã hội chỉ trích nội dung chúng ta viết, sẽ rất tuyệt nếu chúng ta trả lời nhận xét bằng những câu như “Tôi biết bạn khó chịu về điều này” hoặc “Có lẽ tôi đã không nói rõ hơn”. Đợi đã, chúng ta thực sự sẽ làm nhau ngạc nhiên. Những kẻ tấn công chúng ta lùi lại và chúng ta tỏ ra rộng lượng, vì một lý do đơn giản: Chúng ta đáp lại sự ác ý của người khác một cách duyên dáng.

Nguyên tắc 3: Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn làm cho người khác

Tôi chưa từng gặp ai sẵn sàng chấp nhận những lời lẽ chửi bới, công kích cá nhân hay thậm chí là những nhận xét đơn giản thiếu tôn trọng. Mọi người đều muốn được đối xử lịch sự cơ bản.

Cho dù chúng ta đang đối xử với sếp, nhân viên, vợ/chồng, bạn bè hay người lạ thì sự tôn trọng của chúng ta dành cho họ ít nhất cũng là sự thừa nhận tính cách của họ. Quân đội từ lâu đã tuân theo quy tắc “chào cấp bậc chứ không chào người”. Tương tự như vậy, khi thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh, chúng ta thường đối xử lịch sự và chu đáo với họ.

Cha Rohrhizer đã từng viết: "Không có gì trên thế giới, dù là xã hội hay tôn giáo, có thể được miễn khỏi những ràng buộc của nghi thức cơ bản của con người."

Một số người có thể không đồng ý với điều này và cho rằng việc đối xử với một số người là không xứng đáng với những quy định mà chúng tôi tuân theo. Có lẽ có một số sự thật cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas rất tin tưởng vào việc đối xử lịch sự với mọi người. Ông nói: “Nghi thức tốt có thể mở ra cánh cửa mà nền giáo dục tốt nhất không thể mở được”. Một trong những biểu hiện quan trọng nhất của phép xã giao tốt này là sự tôn trọng người khác. Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn làm cho chính mình. Bằng cách này, toàn bộ xã hội sẽ trở nên lành mạnh và hài hòa.

Giới thiệu về tác giả:

Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu. Trong 20 năm, ông dạy lịch sử, văn học và tiếng Latinh tại một hội thảo về giáo dục tại nhà ở Asheville, Bắc Carolina.. Anh là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết Amanda Bell (2013) và Dust on their Wings (2015), cùng hai tác phẩm phi hư cấu Learning as I Go (2013) và Phim Make the Man (2016). Ông hiện sống và viết văn ở Front Royal, Virginia.

只要看一眼那些令人啼笑皆非的疫情封控规定、把Y染色体换成X染色体以参加女子运动会的男人、为幼儿准备的淫秽读物,我们就不禁会发问:从什么时候开始,疯狂成了一种常态?

然而,这样一来,贷款组合的利率就低于市场利率,金融机构还能一直扛多久呢?

【大陆股民心理素质不行】大陆对台军演,规模之大,历年之最,但台股不跌反涨,沪深股市却跌成狗了,大陆股民心理素质不行。——@rongjian1957

Văn bản gốc: 3 Nguyên tắc cơ bản của Văn minh đã được xuất bản trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Bài viết này chỉ thể hiện quan điểm riêng của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Biên tập viên: Gao Jing# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền