Trung tâm Tin tức

Sách màu be: Nhu cầu của Trung Quốc yếu và các biện pháp kích thích tiền tệ trước đây không hiệu quả

ngày phát hành:2024-06-10 15:21    Số lần nhấp chuột:155

[The Epoch Times, ngày 30 tháng 6 năm 2023] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Một báo cáo điều tra do tổ chức nghiên cứu độc lập Hoa Kỳ "China Beige Book" công bố vào thứ Sáu (30 tháng 6) Nó cho thấy biện pháp kích thích tiền tệ của Trung Quốc năm ngoái không thúc đẩy được nhiều nhu cầu vay vốn trong quý 2, mặc dù chi phí vay của các doanh nghiệp đã thấp hơn một năm trước.

Điều này cho thấy việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) cắt giảm lãi suất vào tháng 8 năm ngoái có tác dụng hạn chế trong việc kích thích tăng trưởng. Nó cũng làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu đợt cắt giảm lãi suất mới nhất vào giữa tháng 6 có hiệu quả hay không. năm nay có hiệu lực.

Theo CNBC (link), Giám đốc điều hành China Beige Book, Leland Miller: “Trong nhiều tháng, các nhà phân tích tin rằng Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác ngoài việc nới lỏng chính sách tiền tệ trên quy mô lớn. Nhưng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các chính sách nới lỏng tiền tệ. vài tháng trước nhưng nó không hoạt động.”

Miller nói rằng, như báo cáo đã lưu ý, "chúng tôi đã thấy biện pháp kích thích tiền tệ nhưng nó không có tác dụng."

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5 năm nay yếu hơn dự kiến, làm tăng thêm lời kêu gọi nới lỏng hơn nữa các biện pháp tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Nhiều ngân hàng lớn của Phố Wall, bao gồm Goldman Sachs, Bank of America, UBS, Nomura và các ngân hàng khác, gần đây đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Beige Book của Trung Quốc đã phát hiện trong cuộc khảo sát hàng quý mới nhất rằng mức vay trên khắp Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp mới kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu vào năm 2010.

Họ cũng nhận thấy rằng nhu cầu vay vốn dồn nén thậm chí còn giảm sút hơn năm ngoái.

Sách Beige của Trung Quốc chỉ ra rằng trong vài tháng qua, các điều kiện tín dụng dễ dàng hơn đã đến với ngành bất động sản của Trung Quốc, nhưng doanh số bán và giá nhà ở lại giảm theo tháng và theo năm.

Shehzad Qazi, giám đốc điều hành của China Beige Book, cho biết thị trường không còn kỳ vọng tiêu dùng sẽ thúc đẩy sự phục hồi mà thay vào đó hy vọng vào sự phục hồi nhờ kích thích. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thị trường không nên mong đợi các biện pháp kích thích đáng kể và hiệu quả sẽ được thực hiện.

Nhiều học giả gần đây đã cảnh báo rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc đã không thể thúc đẩy nền kinh tế.

Koo Chaoming, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Nomura của Nhật Bản, là nhà kinh tế học đã đề xuất khái niệm "suy thoái bảng cân đối kế toán". Gần đây, ông đã nhiều lần nói với giới truyền thông rằng Trung Quốc đang rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế kiểu này khi các hộ gia đình và doanh nghiệp ít sẵn sàng cho vay.

受三月份数据影响,今年前3个月中国工业企业累计利润年增4.3%,明显低于前两个月10.2%的增幅。

至于美联储偏好的通胀指标,即剔除波动较大的食品和能源后的核心PCE,则年增2.8%,增幅与前一个月持平。这也高于道琼专家访调预测的2.7%。

Mercedes-Benz (Benzi)WG

TikTok通过平台收集大量美国用户数据,利用其设计的推荐算法,向用户推送喜好内容。目前美国约有1.7亿人使用这个应用程式。

Mercedes-Benz (Benzi)WG

此前,五眼联盟财长在华盛顿出席国际货币基金组织(IMF)春季会议期间,讨论了如何“友好外包”(friend-shoring)彼此的关键矿物供应链问题,以对抗以中共政权为首的具有大量关键矿物国家,消除其在国际市场搞倾销、人为操控价格。

"Suy thoái bảng cân đối kế toán" đề cập đến việc người dân không còn sẵn sàng vay tiền và cố gắng ưu tiên giảm nợ vì lo ngại về giá tài sản và triển vọng kinh tế, điều này có thể dẫn đến giảm tiêu dùng, rơi vào tình trạng ". suy thoái bảng cân đối kế toán.”

Khái niệm này thường được dùng để giải thích cuộc suy thoái kinh tế Nhật Bản bắt đầu vào năm 1990 và cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ từ năm 2007 đến năm 2009.

Vào thứ Năm (29 tháng 6), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố báo cáo khảo sát câu hỏi quý hai về các chủ ngân hàng (PDF), doanh nhân (PDF) và người tiết kiệm đô thị (PDF). Kết quả khảo sát chỉ ra rằng chỉ số sức nóng kinh tế của Trung Quốc giảm trong quý 2 và nhu cầu vay vốn cũng giảm mạnh.

Báo cáo cho thấy chỉ số nhiệt kinh tế vĩ mô của các chủ ngân hàng là 37,8%, giảm 2,4 điểm phần trăm so với quý trước và 31% chủ ngân hàng cho rằng trời "lạnh", tăng 2,6 điểm phần trăm so với quý trước . Chỉ số nhiệt độ kinh tế vĩ mô của doanh nhân là 30,9%, giảm 3,0 điểm phần trăm so với quý trước. 39,2% doanh nhân cho rằng kinh tế vĩ mô “lạnh”.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ số nhu cầu vay vốn tổng thể trong quý 2 là 62,2%, giảm 16,2 điểm phần trăm so với quý trước.

Nếu xem theo ngành, chỉ số nhu cầu vay sản xuất là 64,1%, giảm 9,8 điểm phần trăm so với quý trước; chỉ số nhu cầu vay cơ sở hạ tầng là 61,0%, giảm 10 điểm phần trăm so với quý trước; và chỉ số nhu cầu vay vốn ngành bán lẻ là 60%, giảm 8 điểm phần trăm so với quý trước; chỉ số nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp bất động sản là 47%, giảm 8,4 điểm phần trăm so với quý trước.

Ngoài ra, trong quý 2, 24,5% người dân thích “tiêu dùng nhiều hơn”, 58% thích “tiết kiệm nhiều hơn” và 17,5% thích “đầu tư nhiều hơn”.

Người biên tập: Ye Ziwei# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền