Trung tâm Tin tức

Chính quyền địa phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc không có khả năng trả nợ và nợ đầu tư đô thị có thể bùng nổ trên diện rộng

ngày phát hành:2024-06-10 14:52    Số lần nhấp chuột:187

[The Epoch Times, ngày 30 tháng 6 năm 2023] (Được phỏng vấn và báo cáo bởi Chu Hanshi, phóng viên của bộ phận đặc biệt của Epoch Times) Báo cáo kiểm toán thường niên năm 2022 do Văn phòng Kiểm toán Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố gần đây cho thấy nhiều Các khu vực ở Trung Quốc đã thổi phồng doanh thu tài chính vào năm ngoái và vi phạm các quy định mới. Điều này khiến nhiều công ty đầu tư đô thị rơi vào tình trạng phải trả nợ ròng, trong khi chính quyền địa phương không có tiền để trả nợ. Các chuyên gia cho rằng nếu tình trạng này tiếp diễn thêm một hoặc hai tháng nữa, trái phiếu đầu tư đô thị sẽ bùng nổ.

Vào ngày 26, Văn phòng Kiểm toán Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành "Báo cáo công tác kiểm toán về việc thực hiện Ngân sách Trung ương và các khoản thu, chi tài chính khác năm 2022". Báo cáo thừa nhận rằng 70 khu vực ở Trung Quốc đã thổi phồng doanh thu tài chính lên 86,13 tỷ nhân dân tệ (khoảng 11,93 tỷ USD) thông qua việc “tự bán, tự mua” tài sản thuộc sở hữu nhà nước và các giao dịch đất đai giả. 49 khu vực đã bổ sung bất hợp pháp 41,516 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,75 tỷ USD) vào khoản nợ ẩn bằng cách hứa mua lại quỹ và các doanh nghiệp nhà nước ứng trước vốn để xây dựng. (Để nghe thêm, vui lòng vào nền tảng "Lắng nghe thời đại") Theo số liệu do Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố cuối tháng 5, tính đến cuối tháng 4, dư nợ chính quyền địa phương (không bao gồm nợ tiềm ẩn) trên toàn quốc đạt 37,05 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,1 nghìn tỷ USD). ); so với 35,07 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,86 ​​nghìn tỷ đô la Mỹ) vào cuối năm 2022 nghìn tỷ), dư nợ tăng 5,7%.

Nợ của chính quyền địa phương trong ĐCSTQ được chia thành nợ rõ ràng và nợ tiềm ẩn. Cái gọi là nợ rõ ràng là khoản nợ nằm trong ngân sách công của chính phủ và có thể nhìn thấy được. Nó còn được gọi là nợ của chính quyền địa phương hoặc nợ mà chính quyền địa phương có trách nhiệm hoàn trả.

Nợ tiềm ẩn là các khoản nợ mà chính quyền địa phương trực tiếp vay hoặc hứa trả bằng nguồn vốn tài chính vượt quá giới hạn nợ, cũng như bằng cách cung cấp bảo lãnh bất hợp pháp. Nó thường không được công khai hoặc đưa vào ngân sách, và khoản nợ chính là công ty nền tảng đầu tư và tài trợ do chính quyền địa phương thành lập (còn được gọi là "đầu tư đô thị").

Các công ty đầu tư đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc. Họ là một "hố đen" trong hệ thống tài chính của Trung Quốc và được sử dụng để lấp đầy khoảng cách giữa thu và chi của chính quyền địa phương. Các khoản nợ của các công ty đầu tư đô thị bao gồm trái phiếu phát hành công khai và tiền vay ngoài công lập, một số được tiêu chuẩn hóa và có một số lượng lớn các khoản nợ phi tiêu chuẩn nên có một lượng lớn nợ vô hình.

Vào tháng 2 năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng tính đến cuối năm 2022, tổng nợ ẩn của các nền tảng tài trợ chính quyền địa phương của Trung Quốc là 66 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 9,14 nghìn tỷ USD), bằng với 40 nghìn tỷ năm 2019 nhân dân tệ (khoảng 9,14 nghìn tỷ USD).

Tập đoàn Goldman Sachs ước tính rằng bao gồm cả các khoản vay ngầm từ hàng nghìn công ty tài chính được thành lập ở nhiều tỉnh và thành phố khác nhau, tổng nợ của Trung Quốc là khoảng 164 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 22,7 nghìn tỷ USD).

Vào ngày 27 tháng 6, Li Xunlei, nhà kinh tế trưởng của Zhongtai Securities, đã xuất bản một bài báo có chữ ký trên cổng thông tin Sina.com của đại lục, nêu rõ rằng kể từ năm 2015, nợ của chính quyền địa phương trên cả nước đã tiếp tục gia tăng. Đặc biệt sau năm 2019, tốc độ tăng trưởng hàng năm duy trì ở mức trên 15%, thực tế đạt gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Đường MạtChược 2PG

Ngoài ra, số dư và tốc độ tăng trưởng nợ của nền tảng tài chính địa phương cũng rất đáng báo động. Quy mô nợ chịu lãi của các công ty đầu tư đô thị trên cả nước đã mở rộng nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 10%. Ông He cho biết: “Nợ địa phương của Trung Quốc (bao gồm cả nợ địa phương vô hình) chiếm 74% GDP, cao nhất thế giới”.

Vào ngày 4 tháng 6, Teng Tai, chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Wanbo, đã đăng trên trang weibo của mình rằng từ năm 2012 đến năm 2021, tỷ lệ đầu tư do chính quyền Trung Quốc quản lý trong GDP dao động từ 20,68% (2021) đến 24,83% (2021) % (2016), lớn hơn nhiều so với mức đầu tư 3% đến 4% của chính phủ ở các nền kinh tế thị trường trưởng thành như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Ông cho rằng kiểu đầu tư quá mức này là không bền vững. Kết quả là vai trò của đầu tư trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tiếp tục suy yếu và cuối cùng là nền kinh tế trì trệ.

Chính quyền địa phương khó trả nợ, công ty đầu tư đô thị đối mặt tình thế khó xử sinh tử

Ngày 2 tháng 6, theo Bloomberg, tổ chức tư vấn Rhodium Consulting của Mỹ đã nghiên cứu báo cáo thường niên của 205 thành phố và gần 3.000 nền tảng tài trợ của chính quyền địa phương ở Trung Quốc và kết luận rằng: năm ngoái, một nửa số thành phố gặp khó khăn trong việc trả nợ. chi phí dịch vụ vượt quá 10% tổng doanh thu. Ngược lại, 1/3 số thành phố sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ vào năm 2021.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghĩa vụ trả nợ chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu nhập và rõ ràng đã đạt đến ngưỡng khó kiểm soát việc trả nợ.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay, nợ gốc trái phiếu chính quyền địa phương là 791,6 tỷ nhân dân tệ (xấp xỉ 109,64 tỷ USD), trong đó 739,8 tỷ nhân dân tệ ( khoảng 102,47 tỷ USD) tiền gốc được hoàn trả bằng việc phát hành trái phiếu tái cấp vốn, chiếm tỷ lệ cao tới 94%. Hơn nữa, thời gian phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đã được kéo dài đáng kể trong những năm gần đây.

Các công ty đầu tư đô thị, với tư cách là “người phát ngôn” cho nguồn tài chính của chính quyền địa phương, đang phải đối mặt với tình trạng “thiếu tiền” và thậm chí là “sống sót” trầm trọng. Nghiên cứu của Deloitte về một số công ty đầu tư đô thị cho thấy dòng tiền ròng hàng năm của hầu hết các công ty đầu tư đô thị thường chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm một chữ số trong số tiền gốc và lãi phải trả trong năm, và về cơ bản họ dựa vào nguồn vốn vay để lấp đầy khoảng trống bằng cách đi vay. vốn mới để trả nợ cũ, nợ phải trả lãi ngày càng lớn.

Theo thống kê của GF Securities, trong 4 tháng đầu năm nay, có tổng cộng 73 vụ vỡ nợ không chuẩn mực của các công ty đầu tư ở khu vực thành thị đã xảy ra, mức cao kỷ lục kể từ khi số liệu thống kê được thu thập vào năm 2018. Các công ty đầu tư vào đô thị nhìn chung phải đối mặt với tình trạng “gánh nặng nợ nần chồng chất, chênh lệch nguồn vốn lớn và khả năng tạo máu kém”.

Tính đến ngày 24 tháng 5 năm nay, tổng lượng trái phiếu đầu tư đô thị địa phương đạt 19.500, tổng trị giá 13,77 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,9 nghìn tỷ USD). Về quy mô đáo hạn, quy mô đáo hạn của trái phiếu đầu tư đô thị năm nay đạt 5,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 789,47 tỷ USD), tăng đáng kể 52% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất lịch sử.

Nhiều công ty đầu tư đô thị hiện đang gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận và thậm chí không thể huy động đủ vốn để trả các khoản vay.. Chẳng hạn, khoản vay của Ngân hàng Zunyi Daoqiao buộc phải gia hạn, 16 công ty trong đó có Chongqing Energy nộp đơn xin phá sản và tái tổ chức, Đầu tư đô thị Lan Châu vỡ nợ “kỹ thuật”, chính quyền Quý Châu công khai tuyên bố khoản nợ vượt quá khả năng trả nợ, và Đầu tư đô thị Côn Minh thậm chí còn lập các quầy hàng trên đường phố để bán hàng hóa. Đầu tư vào trái phiếu làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các công ty đầu tư thành thị hiện đang phải đối mặt.

Về vấn đề này, Shi Shan, một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc và là một nhà truyền thông cấp cao, nói với The Epoch Times vào ngày 28 tháng 6 rằng ở Trung Quốc, dù là tổ chức hay cá nhân, họ không thể tùy tiện phát hành trái phiếu trên đường phố. Phát hành trái phiếu riêng lẻ trên đường phố là bất hợp pháp và thậm chí còn bị nghi ngờ là gây quỹ bất hợp pháp.

1月2日,美国财政部表示,联邦政府的公共债务总额首次达到34万亿美元。此前,美国国会预算局(CBO)在2020年1月预估,联邦债务总额要到2029财年才会突破34万亿美元。

长安汽车发布的财报显示,今年第一季度营业收入为370.2亿元(51.3亿美元),归母净利润11.6亿元(1.6亿美元),同比下降83.39%。

“我个人不喜欢跟团,因为自由度太低。”李小姐在油麻地警署外头,接受路透社采访时说。这是一座爱德华时代风格的新古典主义建筑,曾在香港电视剧和电影中出现过,深受内地游客欢迎。

首批参与该活动的有房地产开发企业有20多家,以及房地产经纪机构接近10家。参与的30多个项目主要分布在上海嘉定、松江、青浦、奉贤及上海自由贸易试验区临港新片区等区域。

Shi Shan chỉ ra: “Vì trái phiếu phát hành riêng lẻ có rủi ro cao nên cần phải có sự thẩm định kỹ lưỡng và nhắm đến các nhà đầu tư cụ thể trong mỗi giai đoạn không được vượt quá 200 và sau khi bảo lãnh phát hành, họ phải đăng ký với cơ quan này. sàn giao dịch Côn Minh Chengtou đã dựng các quầy hàng trên đường phố để bán trái phiếu Chengtou, điều này cho thấy rằng họ đã đi đến giới hạn trong việc phát hành trái phiếu.”

Báo cáo nghiên cứu của China International Finance Securities cho thấy, kể từ năm 2022, hiện tượng khó khăn về tài chính cho đầu tư đô thị ngày càng trở nên nổi bật. Vào tháng 5 năm nay, tài trợ trái phiếu đầu tư đô thị chuyển sang âm, thấp hơn đáng kể so với mức lịch sử cùng kỳ. Thị trường đất đai tiếp tục suy thoái một mặt dẫn đến thu nhập từ quỹ chính phủ giảm, ảnh hưởng đến thu nhập kinh doanh liên quan đến chính phủ của các nền tảng đầu tư đô thị, mặt khác, giá trị tài sản đất đai bị thu hẹp và lưu thông bị thu hẹp; suy giảm, ảnh hưởng đến dòng tiền và tái cấp vốn của các nền tảng đầu tư đô thị.

Vào tháng 5 năm nay, số tiền tài trợ ròng của trái phiếu đầu tư đô thị là âm 43,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,98 tỷ đô la Mỹ), nghĩa là nó đang ở trạng thái hoàn trả ròng. Toàn bộ số tiền này phải do chính sở tài chính địa phương hoàn trả, sở tài chính địa phương đơn giản là không có tiền để trả nợ. Shishan cho biết: “Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn trong một hoặc hai tháng nữa, trái phiếu đầu tư đô thị sẽ bùng nổ”. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền