Trung tâm Tin tức

Wang He: Việc nối lại đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và âm mưu tứ phương của ĐCSTQ

ngày phát hành:2024-06-10 14:37    Số lần nhấp chuột:179

{1[The Epoch Times, ngày 30 tháng 5 năm 2024] Vào ngày 27 tháng 5, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc đã được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, sau 4 năm. Từ góc nhìn của ĐCSTQ, lợi ích lớn nhất là việc bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc được đàm phán, nó không chỉ duy trì mức độ ổn định nhất định trong quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn đang có những điều chỉnh sâu sắc, mà còn làm trì hoãn tiến trình do Mỹ dẫn đầu. về việc “loại bỏ rủi ro (ĐCSTQ).”

Hoa Kỳ đã dần dần phát triển một bộ phương pháp để “giảm thiểu rủi ro” cho nền kinh tế và công nghệ của ĐCSTQ. ĐCSTQ rất lo lắng và đang tìm mọi cách để “ngược lại rủi ro” và phải gắn bó với Hoa Kỳ. Bởi vì, bất kể mục tiêu ngắn hạn là đưa nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi tình trạng bất ổn thị trường, hay mục tiêu dài hạn là đưa nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ, ĐCSTQ không thể làm gì nếu không có vốn, công nghệ. và các thị trường do Hoa Kỳ và phương Tây cung cấp.

Roulette Châu ÂuRoulette Châu Âu

Làm thế nào để gắn bó với Hoa Kỳ? ĐCSTQ nhận thấy rằng nền tảng APEC (Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) có thể bị lợi dụng. APEC được thành lập vào năm 1989, Trung Quốc và Hoa Kỳ đều là thành viên. Năm 1994, các nhà lãnh đạo APEC đề xuất tại Bogor, Indonesia mục tiêu tự do hóa thương mại và đầu tư cho các nước thành viên phát triển vào năm 2010 và các nước đang phát triển vào năm 2020. Nhìn chung, các “Mục tiêu Bogor” của APEC cơ bản đã đạt được. Tháng 11/2020, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua “Tầm nhìn Putrajaya”: “Xây dựng một cộng đồng Châu Á – Thái Bình Dương cởi mở, năng động, vững mạnh và hòa bình vào năm 2040”, tức là Khu vực Thương mại Tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP). Nếu lộ trình FTAAP được đào sâu và triển khai, ĐCSTQ cũng sẽ kìm chân Mỹ.

Hiện tại, có hai con đường để thúc đẩy FTAAP. Một là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ban đầu, chính quyền Obama đã lãnh đạo một số nước châu Á - Thái Bình Dương ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng chính quyền Trump, lên nắm quyền vào năm 2017, đã rút khỏi hiệp định; Nhật Bản đã tiến tới và đạt được thỏa thuận với các thành viên TPP; ngoài Mỹ, biến TPP thành CPTPP hiện nay bao gồm 11 quốc gia gồm Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Brunei, Mexico, Chile và Peru. Năm 2023, Anh sẽ trở thành thành viên mới đầu tiên của CPTPP. ĐCSTQ ban đầu phản đối CPTPP, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm và nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào năm 2021. Hàn Quốc cũng đã khởi xướng quá trình tham gia CPTPP.

Một con đường khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). RCEP được 10 nước ASEAN khởi xướng vào năm 2011, với sự tham gia của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Các cuộc đàm phán đã hoàn tất vào tháng 11/2019 (Ấn Độ rút lui giữa chừng) và hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực. vào ngày 1 tháng 1 năm 2022. Trong vòng 20 năm, hơn 90% thương mại hàng hóa giữa các nước thành viên sẽ được miễn thuế. Thỏa thuận này cũng mở cửa cho các nền kinh tế bên ngoài khác.

RCEP có ý nghĩa đặc biệt đối với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. GDP và khối lượng thương mại của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước chiếm hơn 80% tổng RCEP. Tuy nhiên, trong số 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ có Trung Quốc và Hàn Quốc đạt được hiệp định thương mại tự do vào năm 2015. Chưa có hiệp định thương mại tự do nào giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước khi ký kết RCEP, hàng nhập khẩu “không thuế quan” của Trung Quốc từ Nhật Bản chỉ chiếm 8% và hàng nhập khẩu “không thuế quan” của Nhật Bản từ Hàn Quốc chỉ chiếm 19%. Tỷ lệ thương mại nội khối của ba nước khó có thể vượt quá 20%, thấp hơn nhiều so với mức 64% của EU, 50% của NAFTA và 24% của ASEAN. Lần đầu tiên, RCEP đưa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào hệ thống khu vực thương mại tự do, mở cửa thị trường cho nhau và giảm thuế. Điều này có tiềm năng rất lớn.

价格涨了,但销售额却并未下降。按照上面文章提供的数据,“今年一季度中国方便面……线上和线下总销售额同比增长6.7%,环比增长8.7%”;涪陵榨菜“今年一季度,归母净利润同比增加3.93%”;可口可乐“一季度营收113亿美元,同比增长3%”。本来这“穷鬼套餐”就是薄利多销,可想而知,其忠实消费者若大幅减少,公司的营收恐怕很难实现增长。

然而,有些人却怀有某种情绪,我在一本书中称其为“对种族主义的怀旧”,他们离不开种族主义,原因从满足于旧有的假设到最愤世的个人利益,不一而足。

中国古人讲天人合一。《周易》明示,“天垂像,见吉凶”,天象是一种天道的呈现,和人间事有相互对应的关系。

类似这些放风,主要围绕政治争斗进行,虽然有意牵扯军队,但相对牵强;虽然指向习近平,但尚无直接扳倒之意,不过是打算捞一点内斗的筹码,或试图搅局。

欧盟委员会发言人告诉“政客”(POLITICO),目前还未做出任何有关关税的决定,但该决定可能在欧洲议会选举后一周内公布。届时,将是欧盟委员会主席冯德莱恩(Ursula von der Leyen)与德国、法国和意大利领导人共同出席G7峰会之前。

Điều 24 trong tuyên bố chung của cuộc gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi nói rõ rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được thực hiện một cách minh bạch, suôn sẻ và hiệu quả làm cơ sở cho quan hệ Trung Quốc- Tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Tự do Nhật Bản-Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc nhằm đạt được một hiệp định thương mại tự do tự do, công bằng, toàn diện, chất lượng cao, cùng có lợi với chính mình. Chúng tôi nhắc lại rằng RCEP là một Hiệp định khu vực cởi mở và toàn diện, khuyến khích Ủy ban hỗn hợp RCEP đẩy nhanh các cuộc thảo luận về quy trình kết nạp các thành viên RCEP mới.”

Đây là điều mà ĐCSTQ nỗ lực đạt được. Nó chứa đựng ít nhất bốn âm mưu bí mật của ĐCSTQ chống lại Hoa Kỳ.

Đầu tiên, vòng tròn kinh tế Bắc Mỹ do Hoa Kỳ đứng đầu, vòng tròn kinh tế châu Âu tập trung vào Vương quốc Anh, Đức và Pháp, còn vòng tròn kinh tế châu Á tập trung vào Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong tình hình hiện tại, ĐCSTQ không thể thống trị vòng tròn kinh tế châu Á (những nỗ lực thống trị các cuộc đàm phán FTA 10+3 Đông Á của ĐCSTQ đã nhiều lần bị thất bại). có tiếng nói bằng cách tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán hợp tác khu vực. ĐCSTQ muốn “hội nhập và chuyển hóa” phải thắng được Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ hai, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã thành lập Liên minh Chip (chip4), Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan đã đạt được thỏa thuận về chip và bảy quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh cùng nhau thành lập "Liên minh khoáng sản quan trọng bền vững" "Liên minh chip", đây đều là những vòng vây của ĐCSTQ. ĐCSTQ có thể kiềm chế Nhật Bản và Hàn Quốc thông qua các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ ba, 11 trong số 15 quốc gia RCEP đã tham gia "Khuôn khổ thịnh vượng kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" (IPEF) do Hoa Kỳ lãnh đạo. Điều kiện để Mỹ thúc đẩy chuyển giao chuỗi cung ứng sang các nước này là phải chấp nhận “kiểm soát xuất khẩu, rà soát an ninh đầu tư và hạn chế chuyển giao công nghệ”. Nếu ĐCSTQ lôi kéo Nhật Bản và Hàn Quốc cùng thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả RCEP và đàm phán các vấn đề thương mại mới, đồng thời tích cực mở rộng thành viên (thúc đẩy việc kết nạp Chile, Peru, Mexico, Papua New Guinea và Fiji vào RCEP), và xây dựng liên minh Trung-Nhật ở cấp độ cao hơn trên cơ sở RCEP, khu vực thương mại tự do Hàn Quốc, ĐCSTQ không phải lo lắng quá nhiều về việc IPEF làm suy yếu RCEP.

Thứ tư, Nhật Bản đang dẫn đầu trong CPTPP nếu một hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được đàm phán thì khả năng Trung Quốc gia nhập CPTPP sẽ tăng lên rất nhiều. Mặt khác, Nhật Bản cũng muốn lôi kéo Mỹ quay trở lại CPTPP. Nếu Trung Quốc và Mỹ cùng tham gia CPTPP và tham gia đàm phán FTAAP cùng lúc thì đây chính là điều mà ĐCSTQ mong muốn thấy.

Có thể thấy, ĐCSTQ đặt nhiều hy vọng vào việc nối lại đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc..

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc đã được tiến hành 16 vòng kể từ khi bắt đầu vào tháng 11 năm 2012, điều này cho thấy bản thân các cuộc đàm phán đang rất khó khăn. Hơn nữa, nền kinh tế Trung Quốc hiện đang ở trong một tương lai không chắc chắn và sức hấp dẫn của nước này đối với Nhật Bản và Hàn Quốc đang giảm dần. Khối lượng thương mại giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã giảm trong hai năm qua và cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhấn mạnh đến an ninh kinh tế.

Quan trọng hơn, mô hình chiến lược đối lập lưỡng cực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đẩy nhanh quá trình phát triển và chính sách của ĐCSTQ đối với Đài Loan là vô cùng bất ổn. Một khi chiến tranh ở eo biển Đài Loan nổ ra, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hàn Quốc và ĐCSTQ ít nhất sẽ rơi vào Chiến tranh Lạnh. Điều này khiến Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt là Nhật Bản, không thể ràng buộc nền kinh tế của họ với ĐCSTQ.

Khó có thể nói các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đi được bao xa khi tiếp tục.

Ấn bản đầu tiên của Epoch Times

Biên tập viên: Gao Yi# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền