Trung tâm Tin tức

Thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc thường xuyên chứng kiến ​​các vụ ly hôn giá cao, dẫn tới làn sóng người giàu trên thế giới rút lui

ngày phát hành:2024-06-10 15:14    Số lần nhấp chuột:124

[The Epoch Times, ngày 26 tháng 6 năm 2023] (Người báo cáo Yi Fan, phóng viên Ban Chủ đề đặc biệt của Đại Kỷ Nguyên) Các vụ ly hôn giá cao ngất ngưởng thường xuyên xảy ra ở các công ty niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng dưới sự giám sát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một số cổ đông gặp khó khăn trong việc chuyển giao tài sản và phải dùng đến chiến lược này. Đồng thời, số người giàu rời Trung Quốc trong năm nay được dự đoán sẽ một lần nữa đứng đầu thế giới.

Tối ngày 20 tháng 6, Jiangsu Zhuosheng Microelectronics Co., Ltd., công ty chip A-share hàng đầu Trung Quốc, thông báo rằng ông Tang Zhuang, một trong những người kiểm soát thực tế của công ty và bà Yi Gebing đã ly hôn. cổ phiếu của công ty và các tài sản khác sẽ được chia.

Trước khi thay đổi vốn chủ sở hữu này, Tang Zhuang nắm giữ 40.919.282 cổ phiếu phổ thông của công ty, chiếm 7,67% tổng vốn cổ phần của công ty; Yi Gebing không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào.

Theo "Thỏa thuận phân chia tài sản ly hôn" được hai bên ký kết, Tang Zhuang đã chuyển nhượng 32.757.451 cổ phần (6,14%) mà anh nắm giữ cho Yi Gebing. Sau khi thay đổi vốn cổ phần, Tang Zhuang vẫn nắm giữ 8.161.831 cổ phiếu của Zhuo Shengwei, chiếm 1,53% tổng vốn cổ phần.

Tuy nhiên, Yi Gebing đã ủy thác tất cả các quyền biểu quyết, quyền đề cử và đề xuất, quyền tham gia, quyền giám sát và đề xuất cũng như các quyền khác ngoài quyền tài sản tương ứng với các cổ phiếu này cho Tang Zhuang để thực hiện. Nói cách khác, Yi Gebing chỉ muốn cổ phiếu và không muốn bất kỳ quyền nào khác.

Dựa trên giá đóng cửa là 104,12 nhân dân tệ (14,50 USD) trên mỗi cổ phiếu vào ngày 20 tháng 6, giá trị cổ phiếu mà Yi Gebing chia là khoảng 3,41 tỷ nhân dân tệ (475 triệu USD).

Trước và sau sự thay đổi vốn chủ sở hữu này, quyền biểu quyết dùng một lần của Tang Zhuang không thay đổi và người kiểm soát thực tế cũng không thay đổi.

Một khoản phí chia tay khác là 1,25 tỷ USD

Hai tháng trước, tình huống tương tự đã xảy ra ở một công ty niêm yết khác của Trung Quốc. Công ty Internet 360 Security Technology Co., Ltd. cũng trải qua những thay đổi về vốn chủ sở hữu do người kiểm soát thực tế của công ty này ly hôn và giá trị liên quan cao hơn.

Tối ngày 4 tháng 4, 3600 đưa ra thông báo cho biết Chu Hồng Nghị, người kiểm soát thực tế của công ty và cô Hu Huân đã chấm dứt cuộc hôn nhân của họ. Hai bên đã có những thỏa thuận phù hợp về việc chia cổ phần và các vấn đề khác thông qua đàm phán thân thiện.

Trước lần thay đổi vốn chủ sở hữu này, Chu Hồng Di đã trực tiếp nắm giữ 821.281.583 cổ phiếu của công ty, chiếm 11,49% tổng vốn cổ phần của công ty, tất cả đều là cổ phiếu có thể giao dịch không hạn chế. Hu Huân không nắm giữ cổ phần của công ty trước khi thay đổi vốn chủ sở hữu.

Zhou Hongyi sẽ chia 446.585.200 cổ phiếu của công ty mà ông nắm giữ (chiếm khoảng 6,25% tổng vốn cổ phần của công ty) cho Hu Huân. Sau khi thay đổi vốn chủ sở hữu, Chu Hồng Di vẫn nắm giữ 374.696.383 cổ phiếu của công ty, chiếm khoảng 5,24% tổng vốn cổ phần của công ty.

Thông báo cũng nêu rõ rằng sự thay đổi về vốn chủ sở hữu này sẽ không dẫn đến những thay đổi về cổ đông kiểm soát và người kiểm soát thực tế của công ty, đồng thời không liên quan đến những thay đổi về quyền kiểm soát của công ty. Hu Huân không làm việc tại 360 hay các công ty con của nó, cũng như không tham gia vào quá trình sản xuất, vận hành và quản lý của công ty. Do đó, sự thay đổi vốn chủ sở hữu này không có tác động đáng kể đến hoạt động và quản lý của công ty.

Dựa trên giá đóng cửa của 360 vào ngày hôm đó là 20,08 nhân dân tệ (2,80 USD) mỗi cổ phiếu, giá trị của vụ ly hôn và chuyển nhượng cổ phiếu này là khoảng 8,967 tỷ nhân dân tệ (1,25 tỷ USD).

Hiện tại, các vụ ly hôn với số lượng lớn gần như đã trở thành chuyện bình thường trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, với 5 vụ xảy ra chỉ trong 3 tháng qua. Ngoài hai trường hợp trên, còn có Tong Cheng New Materials, Kexin Technology, Fubon Shares, nhưng tình huống cụ thể lại khác nhau.

Một số cổ đông giảm tỷ lệ nắm giữ và rút tiền mặt

Sau khi người kiểm soát thực sự của công ty ly hôn, một số cổ đông sẽ giảm lượng nắm giữ và rút tiền. Tối 20/6, Kunlun Wanwei, một nền tảng Internet niêm yết tại Thâm Quyến, Trung Quốc, thông báo Li Qiong, cổ đông nắm giữ hơn 5% cổ phần của công ty, dự định giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của công ty xuống không quá 35,8686 triệu cổ phiếu. Theo giá đóng cửa của Kunlun Wanwei ngày hôm đó là 62,93 một cổ phiếu tính bằng nhân dân tệ (8,76 USD), số tiền rút ra của Li Qiong là 2,257 tỷ nhân dân tệ (310 triệu USD).

Tuy nhiên, sau khi Li Qiong rút tiền, anh ta đã cho Kunlun Wanwei vay hơn 50% thu nhập sau thuế, từ đó trở thành chủ nợ của công ty.

Trò chơi Fa CaiShen 2

Li Qiong là vợ cũ của Chu Yahui, người kiểm soát thực tế của Kunlun Wanwei. Hai người tuyên bố ly hôn vào tháng 9 năm 2016. Theo thỏa thuận phân chia tài sản vào thời điểm đó, Chu Yahui đã chuyển nhượng gần 298 triệu cổ phiếu Kunlun Wanwei mà ông nắm giữ cho Li Qiong. Sau đó, tổng số cổ phần nắm giữ của Li Qiong tăng lên hơn 26%, trị giá gần 7,5 tỷ nhân dân tệ (1,04 tỷ USD).

Thông tin công khai cho thấy kể từ tháng 2 năm 2018, Li Qiong đã giảm tỷ lệ sở hữu của mình xuống 10 lần.

Cuộc ly hôn trên trời xảy ra có lý do

Tại sao có nhiều vụ ly hôn cao ngất ngưởng ở Trung Quốc? Li Yiming, một nhà bình luận thời sự sống ở Nhật Bản, nói với The Epoch Times vào ngày 24 tháng 6 rằng các cổ đông lớn của các công ty niêm yết không thể tùy ý giảm tỷ lệ sở hữu của họ. Tuy nhiên, nếu một cổ đông lớn (chủ yếu là nam giới) chuyển nhượng cổ phần của mình cho người vợ đã ly hôn thì người vợ đã ly hôn không thuộc đối tượng hạn chế này.

Li ​​​​Yming giải thích: "Vợ anh ấy có lẽ không làm việc ở công ty này, thậm chí không liên quan gì đến công ty này. Vậy thì cô ấy là cổ đông phổ thông và có thể bán cổ phiếu của mình để lấy tiền bất cứ lúc nào."

Vào tháng 5 năm 2017, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành quy định đưa ra 19 yêu cầu đối với cổ đông, giám đốc, giám sát viên và quản lý cấp cao của các công ty niêm yết để giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ. Vào tháng 6 năm sau, năm công ty niêm yết đã đưa ra thông báo trong vòng một tuần và một số giám đốc điều hành đã cắt giảm cổ phần của họ do ly hôn. Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nêu lên mối lo ngại về "các cuộc ly hôn giả và rút tiền thật" vào thời điểm đó.

Li ​​​​Yming tin rằng không phải tất cả các cuộc ly hôn giá cao đều vì lý do này, nhưng một số trường hợp "rõ ràng trong nháy mắt". Ông nói thêm rằng tình hình kinh tế Trung Quốc rõ ràng đang trở nên tồi tệ hơn và nhiều người giàu có muốn trốn thoát, nhưng phần lớn tài sản của họ nằm ở thị trường chứng khoán, vậy ông phải làm gì nếu muốn chuyển tài sản của mình? Bạn phải tìm cách giảm lượng nắm giữ và rút tiền.

Ông cũng nói: "Con tàu vỡ của Đảng Cộng sản sắp kết thúc, nhưng trước khi nó chìm, mọi người đều muốn tối đa hóa lợi ích của mình và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Mọi người trong xã hội Trung Quốc hiện nay đều nghĩ như vậy."

"Báo cáo về sự di cư của tài sản tư nhân Henley" do Henley Partners ở Anh công bố vào ngày 13 tháng 6 ước tính rằng Trung Quốc sẽ mất đi 13.500 người có tài sản có thể đầu tư hơn 1 triệu USD trong năm nay. . Dòng người giàu có rời khỏi Trung Quốc trong năm nay dự kiến ​​sẽ nhiều hơn 2.700 người so với năm ngoái, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

2016年至2023年,中国连续8年成为德国第一大贸易伙伴。然而在2023年,中德之间的贸易额开始显著下滑,同比减少了15.5%,最终仅领先美德贸易额几亿欧元。

台湾官员指出,这一下降的原因除了中国经济疲软,也是美中紧张局势导致供应链重组的结果。

1月2日,美国财政部表示,联邦政府的公共债务总额首次达到34万亿美元。此前,美国国会预算局(CBO)在2020年1月预估,联邦债务总额要到2029财年才会突破34万亿美元。

Trò chơi Fa CaiShen 2

Dữ liệu trên không bao gồm Hồng Kông. Báo cáo cho biết Hồng Kông dự kiến ​​sẽ có thêm 1.000 triệu phú di cư ra nước ngoài trong năm nay. ◇

(Phóng viên Wang Jiayi đóng góp cho bài viết này)

Biên tập viên: Lian Shuhua# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền