Trung tâm Tin tức

Hy vọng tăng cường hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, lãnh đạo ngoại giao Mỹ: NATO có thể ngăn chặn Thế chiến III

ngày phát hành:2024-07-10 15:08    Số lần nhấp chuột:132

Đồi Capitol — 

Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2024 đã khai mạc tại Washington, thủ đô của Hoa Kỳ vào thứ Ba (ngày 9 tháng 7). Các thành viên của cả hai đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ hy vọng tìm cách tăng cường hợp tác với các đồng minh châu Âu để đạt được mục tiêu đó. đối phó với sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một lãnh đạo đối ngoại của Hạ viện nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), "Điều khiến tôi trăn trở hàng đêm là Thế chiến III, và NATO có thể ngăn chặn điều đó."

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày 12 đồng minh NATO ký kết liên minh. Liên minh quốc phòng này cam kết tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương nhằm đối phó với mối đe dọa do Liên Xô gây ra đối với hòa bình và an ninh châu Âu. Ngày nay, NATO có 32 quốc gia thành viên, trong đó có thêm Phần Lan và Thụy Điển kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ vào năm 2022.

Mặc dù chủ đề thảo luận cốt lõi tại hội nghị thượng đỉnh là hỗ trợ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga, nhưng hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng sẽ là một chủ đề quan trọng.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul từ Texas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm thứ Ba rằng ông tin rằng mục đích của NATO hiện nay là chống lại bất kỳ quốc gia nước ngoài nào áp bức. “liên minh ma quỷ” gồm Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.

"Tôi nghĩ mục đích của NATO là thành lập một liên minh trong cộng đồng xuyên Đại Tây Dương để chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ áp bức nước ngoài nào. Tôi nghĩ Trung Quốc là một trong số đó," McCaul nói.

"Tôi nghĩ trước đây chủ yếu tập trung vào Liên Xô, còn bây giờ là Nga. Nhưng bây giờ, chúng tôi biết rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang đứng về phía Putin và những gì Nga đang làm ở Ukraine cũng đang đe dọa Thái Bình Dương. Vì vậy, , khi nói đến chúng ta Các đối thủ, Putin, Chủ tịch Tập, Ayatollahs và Kim Jong-un, họ đã thành lập liên minh tà ác này. Họ là mối đe dọa lớn nhất.”

Ngày hôm trước, McCaul đã phát biểu tại một cuộc thảo luận do tạp chí "Chính sách đối ngoại" của Hoa Kỳ tổ chức rằng mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

"Chúng ta có hai trận chiến nóng và một vùng nóng," McCall nói trong cuộc thảo luận. Những cuộc chiến tranh nóng bỏng mà ông đề cập đến là cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và các cuộc xung đột ở Trung Đông.

"Tôi nghĩ tình hình Thái Bình Dương thậm chí còn nguy hiểm hơn tình hình châu Âu, nhưng chúng có mối liên hệ với nhau," McCall nói.

McCall nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng ông lo lắng rằng những xung đột này sẽ gây ra Thế chiến thứ ba. Ông nói: “Điều khiến tôi lo lắng, khiến tôi mất ngủ vào ban đêm là Thế chiến III và NATO có thể ngăn chặn nó”.

Dân biểu Gregory Meeks từ Bang New York, lãnh đạo Đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng để đối phó với các mối đe dọa đối với thế giới tự do, “tất cả các chính phủ dân chủ, kể cả NATO và các nước tất nhiên là các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều quan trọng là các quốc gia có chung các quy tắc và giá trị phải hợp tác cùng nhau."

Meeks tiếp tục gợi ý mà không nêu tên Trung Quốc, nói rằng: “Chúng tôi nên đảm bảo rằng, giống như những gì chúng tôi muốn làm ở châu Âu, sẽ không có quốc gia nào sử dụng biện pháp cưỡng bức hoặc các biện pháp khác để phá hoại hệ thống ngoại giao và gây ra thảm họa cho người dân Chúng tôi. Điều tương tự cũng nên được thực hiện ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Jake Auchincloss, một nghị sĩ đảng Dân chủ từ Massachusetts, hôm thứ Hai cho biết rằng các đồng minh châu Âu không còn có thể bị các chính sách và thị trường kinh tế của Trung Quốc lừa dối nữa.

俄罗斯国防部星期二表示俄军在别尔哥罗德、库尔斯克、沃罗涅日、罗斯托夫和阿斯特拉罕等地区上空击落了38架乌克兰无人机。 罗斯托夫州长瓦西里·戈卢别夫(Vasily Golubev)在电报(Telegram)平台上说,袭击造成一处电站失火,有21架无人机是在罗斯托夫上空被击落的。 在别尔哥罗德,州长维亚切斯拉夫·格拉德科夫(Vyacheslav Gladkov)星期二在电报平台上说,乌克兰的袭击过去一天来造成四人丧生。

寻求返回白宫的特朗普多次说北约是美国不公平的负担,他的一些顾问说,乌克兰是来自中国更大挑战的分心之事。 乔·拜登(Joe Biden)总统鼓励北约更加专注亚洲,并邀请日本、韩国、澳大利亚和新西兰的领导人出席华盛顿峰会。 中国星期二早些时候抨击北约,外交部发言人林剑指责北约“把中国作为东移亚太并煽动地区紧张的借口。” 北约秘书长延斯·斯托尔滕贝格(Jens Stoltenberg)在峰会前再次指责中国通过向莫斯科防务产业出口来支持俄罗斯的乌克兰战争。 (本文依据了法新社的报道。)

正值俄乌战争胶着之际,以及北约华盛顿峰会召开时刻,观察人士说,该“引狼入室”的壮举,引发了西方世界广泛疑虑,同时也引发了中国大陆军迷和民族主义者的强烈反应。中国多个军事博主,纷纷发文称赞。

BẮN CÁ

周一,中国自然资源部发布报告说,菲律宾“坐滩”军舰严重损害了那里的珊瑚礁生态系统的多样性、稳定性和持续性。 报告说,军舰锈蚀破损导致的重金属析出及菲律宾人员的生活垃圾与污水排放对珊瑚的健康造成了长期的危害。菲律宾渔船和军舰舰上人员在渔业活动中弃置的渔网渔线等对珊瑚礁生态系统健康造成了严重影响。 报告表示,2024年较2011年,该浅滩的礁盘造礁石珊瑚覆盖面积总体减少了约38.2%,菲律宾军舰周边半径400米范围内礁盘的造礁石珊瑚覆盖面积减少了约87.3%。 兼任菲律宾国家安全委员会助理总干事的马拉亚指出,“事实上,常设仲裁法院(PCA)于2016年就认定中国参与破坏海洋环境。仲裁裁决第464页指出,中国在南中国海美济礁(Panganiban Reef)上面建造了一个大型人工岛加剧了对该岛礁的纠纷,对美济礁的珊瑚栖息地造成了永久性的、不可挽回的破坏”。 马拉亚还谴责中国在华阳礁(Calderon Reef)、永暑礁(Kagitingan Reef)、赤瓜礁(Mabini Reef马比尼礁)、休斯礁(McKennan Reef麦肯南礁)、渚碧礁(Zamora Reef萨莫拉礁)等人工岛上部署军事设施,将这些岛礁变成了军事基地。 中国和菲律宾长期以来对斯普拉特利群岛(南沙群岛)的第二托马斯浅滩和萨比纳礁(仙宾礁)的主权存有争议,并时常发生纠纷甚至对峙。 菲律宾1999年将废弃的“马德雷山号”登陆舰搁浅在第二托马斯浅滩,并派军人驻守,以强化对斯普拉特利群岛的主权主张。菲律宾定期向搁浅军舰上的驻军提供补给物资。中国则经常派出海警船或者“渔船”对菲律宾运送补给物资的船只进行阻挠,双方为此不断发生对抗和冲突。 上个月中国海警新规生效后,中国海警部队的海上行动明显更趋频繁,同时也更加咄咄逼人,屡屡对菲律宾船只使用高压水炮、军事级激光,以及用大吨位的海警船进行冲撞等。 6月17日,菲律宾海军再次试图提供补给,遭到中国海警人员手持刀具、棍棒和斧头袭击,菲律宾军人的枪支被抢,气垫船被损坏,还有一名菲律宾水手在撞击中失去了一个拇指。这是近几个月来中国和菲律宾船只之间一系列冲突中最新且最严重的一次。日本、美国及其亚洲和西方盟国和安全伙伴都对中国的行动表示担忧。 华盛顿智库国际战略研究中心(CSIS)去年发布报告说,中国在南中国海的填海造岛工程将4600公顷的礁石埋在海下。 中国方面声称,它拥有南中国海这条重要的国际航运通道的几乎全部海域的主权。全球每年有价值大约三万亿美元的货物经过这条航运通道。南中国海的声索国还有菲律宾、文莱、马来西亚、台湾和越南。它们的声索范围一般都在本国海岸附近的水域。 菲律宾特种部队表示,有证据显示中国对南中国海多个海域的“珊瑚礁遭到严重破坏”负有责任,其中包括斯卡伯勒浅滩(黄岩岛)和萨比纳浅滩(仙宾礁)。菲律宾警告“中国专家”试图散布虚假信息并制造“恶意影响”。

"Chúng tôi cần châu Âu hiểu rằng khi đề cập đến các vấn đề kinh tế, Trung Quốc sẽ sử dụng đi sử dụng lại cùng một chiến thuật", Auchincloss nói. "Chúng tôi phải xem xét các rủi ro từ Trung Quốc với tư cách tập thể và đồng thời. Tôi muốn thấy Châu Âu hợp tác với Hoa Kỳ để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với các quốc gia ở Nam bán cầu."

Để đối phó với thách thức từ Trung Quốc, các đồng minh NATO đang tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác châu Á-Thái Bình Dương. Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington một lần nữa mời các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, một số đồng minh của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tham dự cuộc họp. Kể từ năm 2022, cái gọi là "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 4" (IP4) của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã được mời tham gia các hội nghị thượng đỉnh NATO.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Trung Quốc và Belarus đã bắt đầu cuộc diễn tập chung chống khủng bố ở Brest, Belarus vào thứ Hai. Cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 11 ngày.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình CBS hôm Chủ nhật rằng “cuộc chiến ở Ukraine cho thấy mối quan hệ của Nga với Trung Quốc, Triều Tiên và Iran là động lực chính dẫn đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine. .”

Stoltenberg sau đó đã trực tiếp nêu đích danh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng: "Cả hai đều hy vọng rằng NATO và Hoa Kỳ sẽ thất bại ở Ukraine."

"Nếu Putin thắng ở Ukraine, điều đó không chỉ khiến Tổng thống Putin mà còn cả Chủ tịch Tập Cận Bình táo bạo hơn. Như Thủ tướng Nhật Bản đã nói: Những gì xảy ra ở Ukraine hôm nay có thể xảy ra ở châu Á vào ngày mai."

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề cập trong bài phát biểu của mình trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 4 năm nay: “Ukraine của ngày hôm nay có thể là Đông Á của ngày mai.”

Tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tổ chức vào tháng 6, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhắc lại những mối quan ngại an ninh chính của các nước NATO ở châu Âu và một lần nữa nhắc nhở rằng "Ukraine của ngày hôm nay có thể là Đông Á của ngày mai". Fumio Kishida cho rằng, từ sự cân nhắc này, Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga và hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Cuộc chiến ở Ukraine nêu bật sự đối kháng nghiêm trọng giữa các hệ thống dân chủ và các chính phủ độc tài, từ đó thu hút sự chú ý đến mối quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga. Trong chiến tranh Ukraine, Hàn Quốc và Nhật Bản đã viện trợ cho Ukraine. Đồng thời, Trung Quốc cung cấp cho Nga máy công cụ, vi điện tử và các công nghệ khác để tăng cường cỗ máy chiến tranh của nước này, còn Triều Tiên cũng cung cấp cho Nga tên lửa để sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Scott Perry, một nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Pennsylvania, nói với VOA: “Tôi chắc chắn rằng họ (NATO) lo lắng về sự can dự của Trung Quốc (ủng hộ Nga), và tất cả chúng ta đều lo lắng nếu Trung Quốc kiểm soát thì rõ ràng là tốt hơn cho thế giới. làm việc riêng của mình và phấn đấu để có thêm tự do cho công dân của mình, nhưng họ chọn tham gia vào việc đó.”

BẮN CÁ

Jason Crow, một nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Colorado, nói với VOA rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ thể hiện sức mạnh bằng cách đoàn kết các đồng minh và thể hiện sức mạnh thông qua sự cống hiến cho hòa bình, tự do và dân chủ.

"Các tài liệu của NATO trong vài năm qua đã thể hiện rất rõ ràng rằng họ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh và các nước NATO quan ngại sâu sắc về một số hành động của Trung Quốc," Crow nói.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện McCaul đã bày tỏ sự ủng hộ việc các đồng minh NATO áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì hỗ trợ Nga trong cuộc chiến Ukraine. Về vấn đề này, Crow cho rằng nó phụ thuộc vào quyết định của các đồng minh châu Âu.

"Các biện pháp trừng phạt có thể là một công cụ rất mạnh mẽ nếu được sử dụng đúng cách và theo cách đa phương. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh để giải quyết các mối quan ngại chung", Crow nói.

Hội nghị thượng đỉnh NATO 2024 kéo dài ba ngày sẽ kết thúc vào thứ Năm.

Phóng viên Carla của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ cũng đóng góp cho bài viết này. 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền