Trung tâm Tin tức

Intel đầu tư 100 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip tại Mỹ và nhận được 8,5 tỷ USD vốn tài trợ

ngày phát hành:2024-06-03 18:14    Số lần nhấp chuột:101

{1[The Epoch Times, ngày 20 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Li Yan của Epoch Times) Intel đang có kế hoạch chi 100 tỷ USD để xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất chip (wafer) tại 4 bang của Hoa Kỳ. Công ty trước đây đã nhận được 19,5 tỷ USD tiền tài trợ và khoản vay liên bang, đồng thời hy vọng nhận được thêm 25 tỷ USD tiền giảm thuế.

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger nói với các phóng viên vào thứ Ba (19 tháng 3) rằng cốt lõi trong kế hoạch chi tiêu 5 năm của Intel là biến một khu đất trống gần Columbus, Ohio thành "cơ sở sản xuất Chip trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới".

Vào thứ Tư (20 tháng 3), chính phủ Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho Intel 8,5 tỷ USD từ quỹ liên bang theo Đạo luật CHIPS năm 2022. Giá cổ phiếu của Intel đã tăng 4% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa thị trường.

Kế hoạch của Intel cũng sẽ bao gồm việc cải tạo các nhà máy ở New Mexico và Oregon cũng như mở rộng hoạt động ở Arizona. Công ty sản xuất chất bán dẫn đối thủ Đài Loan cũng đang xây dựng một nhà máy lớn ở Arizona với hy vọng đảm bảo nguồn tài trợ từ kế hoạch đưa ngành sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trở lại Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Thái Hi Lộ

Trong nhiều thập kỷ, Intel đã dẫn đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn cao cấp nhanh nhất và nhỏ nhất. Sau đó, công ty đầu tư lợi nhuận của mình vào nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển hơn để đón đầu xu hướng. Nhưng Intel đã nhường lại lợi thế sản xuất này cho TSMC vào những năm 2010.

Gelsinger công bố kế hoạch vào năm 2021 để đưa Intel trở lại vị trí "số một". Nhưng anh ấy nói rằng để chương trình này có lãi, anh ấy sẽ cần sự hỗ trợ của chính phủ.

"Đạo luật CHIP" nhằm mục đích tài trợ cho sự phục hồi trở lại của ngành sản xuất Hoa Kỳ nhằm ứng phó với tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ dịch bệnh vi rút ĐCSTQ (vi rút Corona mới) và giải quyết các vấn đề về nguồn cung chip trong tương lai trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng với ĐCSTQ. Trong những thập kỷ gần đây, phần lớn hoạt động sản xuất chip của thế giới đã chuyển sang châu Á và vào năm 2020, Hoa Kỳ chỉ chiếm khoảng 12% sản lượng toàn cầu.

Kissinger cho biết khoảng 30% trong kế hoạch 100 tỷ USD được chi cho các chi phí xây dựng như nhân công, đường ống và bê tông. Phần còn lại sẽ được sử dụng để mua các công cụ sản xuất chip từ các công ty bao gồm ASML, Tokyo Electron, Application Materials và KLA.

Những công cụ này sẽ giúp các nhà máy ở Ohio đưa vào hoạt động vào năm 2027 hoặc 2028. Ngoài các khoản trợ cấp và cho vay, Intel có kế hoạch sử dụng dòng tiền hiện có cho hầu hết các giao dịch mua.

Các trợ lý của Biden cho biết họ hy vọng rằng nếu khoản đầu tư vào ngành chip thành công, nó có thể trở thành khuôn mẫu để kích thích các ngành công nghiệp khác.

"Chúng tôi không thể chỉ thiết kế chip, chúng tôi phải sản xuất chúng tại Hoa Kỳ." Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên hôm thứ Ba, "Đây là vấn đề an ninh kinh tế. Đây là vấn đề An ninh quốc gia." . Chúng tôi sẽ thay đổi điều đó."

Bà nói rằng khoản đầu tư của Intel sẽ cho phép Hoa Kỳ sản xuất khoảng 20% ​​số chip tiên tiến nhất thế giới vào cuối thế kỷ này.

Biden dự định đến thăm Cơ sở Ocotillo của Intel ở Chandler, Arizona vào thứ Tư. Công ty có kế hoạch sử dụng quỹ liên bang để xây dựng hai nhà máy tiên tiến mới ở đó và hiện đại hóa một nhà máy hiện có. Công ty cũng có quyền tiếp cận các khoản vay của chính phủ lên tới 11 tỷ USD và có kế hoạch đăng ký 25 tỷ USD tín dụng thuế liên quan.

含有“受关注外国实体”(FEOC)生产的电池材料的电动汽车,将没有资格根据《降低通货膨胀法案》(IRA)与《两党基础设施法》(BIL)获得税收抵免和补助。

占据经济增长主力的个人消费下降了0.2%,与初步估计基本持平。

此前,一名地方法官表示,赵长鹏可以1.75亿美元保释,在量刑听证会前返回他在阿拉伯联合酋长国的住所。

Jimmy Goodrich, nhà tư vấn công nghệ và xuất khẩu chất bán dẫn tại RAND Corp., cho biết về tổng thể, ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh xây dựng nhà máy ở Hoa Kỳ, Intel vẫn sẽ là nhà sản xuất chip quan trọng nhất đối với lợi ích kinh doanh của Hoa Kỳ.

Thái Hi Lộ

"Chỉ Intel mới có lực lượng lao động, công nghệ và chuỗi cung ứng chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ. Vì vậy, mặc dù những gì TSMC và Samsung đang làm ở đây là quan trọng và đáng được hoan nghênh, nhưng việc có một đội ngũ mạnh ở địa phương cũng rất quan trọng." Ông nói.

Biên tập viên: Lin Yan# 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền