Trung tâm Tin tức

[Tài chính Jingyuan] ĐCSTQ sử dụng năm phương pháp đen để trì hoãn cuộc khủng hoảng tài chính

ngày phát hành:2024-06-10 13:46    Số lần nhấp chuột:195

{1[The Epoch Times, ngày 25 tháng 6 năm 2023] Xin chào mọi người, chào mừng bạn đến với Jingyuan Finance.

Trong hai thập kỷ qua, các nhà kinh tế đã nhiều lần dự đoán rằng một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra ở Trung Quốc. Mặc dù các chỉ số kinh tế được tính toán theo kinh tế phương Tây cho thấy hệ thống tài chính của Trung Quốc đã sụp đổ nhưng trên thực tế, chưa bao giờ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính quy mô lớn ở Trung Quốc. Điều này khiến giới kinh tế phương Tây bối rối: Làm sao chính phủ Trung Quốc có thể cho phép một hệ thống tài chính tồi tệ như vậy tiếp tục hoạt động? Khi nào sự kết thúc tài chính của Trung Quốc sẽ đến?

Tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ, tại sao các ngân hàng Trung Quốc không sụp đổ theo chuỗi?

Ở các quốc gia có nền kinh tế thị trường, chẳng hạn như Hoa Kỳ, các cuộc khủng hoảng tài chính thường biểu hiện dưới dạng: người gửi tiền tháo chạy, ngân hàng phá sản quy mô lớn; thị trường bất động sản sụp đổ, giá nhà đất sụt giảm và tình trạng suy thoái ở nhiều ngành khác nhau gây ra sự suy thoái lớn; số người mất việc.

Lấy ngân hàng làm ví dụ. Trong trường hợp thông thường, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự phá sản của ngân hàng là do người gửi tiền đột ngột rút tiền. Ngay cả khi một ngân hàng có khả năng tài chính vững mạnh, nó vẫn có thể phá sản do rút vốn. Cách đây một thời gian tại Hoa Kỳ, Ngân hàng Thung lũng Silicon đã sụp đổ nhanh chóng do thiếu người gửi tiền. Trên thực tế, tình hình tài chính của Ngân hàng Thung lũng Silicon không hề xấu đi đến mức sụp đổ. Ngân hàng Signature cũng thất bại trong tháng đó, sau đó là cuộc khủng hoảng tại Ngân hàng First Republic, được JPMorgan Chase mua lại sau khi được FDIC tiếp quản. Bộ Tài chính Mỹ buộc phải nhanh chóng tuyên bố toàn bộ tiền gửi của người gửi sẽ được hoàn trả đầy đủ nhằm ngăn chặn sự phá sản quy mô lớn của các ngân hàng vừa và nhỏ như vụ năm 1929 - 1933.

Tại Trung Quốc đại lục, trong ba năm qua, do "chính sách quét" dịch bệnh nghiêm ngặt, nền kinh tế đã suy thoái nhanh chóng và chất lượng tài sản ngân hàng sa sút hơn nhiều so với Ngân hàng Thung lũng Silicon. . Đã có một số ngân hàng riêng lẻ bị phá sản ở Trung Quốc, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa dẫn đến một chuỗi các ngân hàng phá sản.

Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao các ngân hàng Trung Quốc không gặp phải những thất bại trong chuỗi.

Ở Trung Quốc, một mặt, phần lớn nguồn vốn của ngân hàng đều chảy vào các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả hoặc được sử dụng phần lớn vào các dự án do chính quyền địa phương đầu tư một cách mù quáng, dẫn đến số lượng lớn nợ khó đòi của các ngân hàng. Mặt khác, tầng lớp đặc quyền sẽ sử dụng quyền lực của mình để chuyển tiền ngân hàng để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Những vấn đề này là do hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra.

Ngăn chặn việc người gửi tiền bỏ chạy và ĐCSTQ duy trì sự ổn định. Người gửi tiền thường không thắng được các ngân hàng.

ĐCSTQ tuân thủ nguyên tắc trị nhức đầu, nhức đầu, nhức chân. Nó không giải quyết tận gốc rễ của vấn đề mà cố gắng giải quyết những vấn đề của người dân mà nó cho là rắc rối. người gửi tiền chạy.

ĐCSTQ có một phương pháp độc đáo để ngăn người gửi tiền hết tiền.

Ví dụ: vào ngày 14 tháng 5 năm 2023, hơn 100 người gửi tiền tại ngân hàng nông thôn ở Hà Nam và An Huy đã yêu cầu rút tiền gửi của họ ở Thành phố Tiêu Tác, Hà Nam, nhưng đã bị cảnh sát giải tán bằng hơi cay vào năm 2022; Hà Nam, người gửi tiền Khi yêu cầu rút tiền, một số người gửi tiền đã bị nhân viên an ninh đánh đập đến chảy máu mặt, thậm chí bất tỉnh.

Sau vụ việc, để xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng, ĐCSTQ tuyên bố rằng những người gửi tiền nhỏ sẽ nhận được "khoản trả trước" trong khi những người gửi tiền lớn sẽ mất tiền của họ.

Chứng kiến ​​cảnh bảo trì ổn định đẫm máu, những người gửi tiền khác không còn đủ can đảm để yêu cầu lấy lại tiền gửi của mình.

Vì vậy, một số bạn muốn hỏi, tại sao người gửi tiền không kiện ngân hàng bằng các biện pháp pháp lý? Không phải người gửi tiền không kiện mà là người gửi tiền thường không thắng được ngân hàng. Ví dụ rất nhiều.

ĐCSTQ tuyên bố cai trị đất nước theo luật pháp nhưng thực tế nó cai trị người dân một cách vô pháp luật. Ông Li đến từ Nam Kinh liên tiếp gửi 2,43 triệu nhân dân tệ tại Chi nhánh Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Nam Kinh. Khi đó, cựu tổng thống đã đích thân đến nhà ông để giải quyết sự việc. Sau đó, số tiền này đã bị chủ tịch nước chiếm đoạt và ông Li không thể rút tiền. Vào tháng 1 năm 2023, sau khi ông Li khởi kiện ngân hàng, ông chỉ nhận được 1,2 triệu nhân dân tệ. Ngân hàng tin rằng người gửi tiền không kiểm tra tài khoản của họ thường xuyên sau khi gửi tiền. Logic này giống như một tên trộm đang lấy trộm ví và đổ lỗi cho chủ ví không để mắt tới chiếc ví đã khiến đông đảo cư dân mạng phải thở dài.

Sáp nhập, tổ chức lại các ngân hàng nhỏ trong nước để giải quyết rủi ro

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, tính đến cuối năm 2021, cả nước có 4.602 ngân hàng, trong đó 90% là ngân hàng nhỏ ở địa phương, chiếm 28% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng. Theo dữ liệu công khai từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, năm 2021, các ngân hàng nhỏ có rủi ro cao chiếm 10%, tương đương hơn 400 ngân hàng. Dữ liệu công khai cho thấy số lượng ngân hàng vừa và nhỏ có rủi ro cao ở Trung Quốc đã lên tới hơn 500 vào năm 2019, vì vậy ít nhất hàng nghìn ngân hàng vừa và nhỏ đang ở trạng thái rủi ro cao.

ĐCSTQ đã cố gắng giải quyết rủi ro thông qua việc sáp nhập và tổ chức lại các ngân hàng nhỏ ở địa phương, nhưng điều đó cũng gặp nhiều khó khăn. Con nợ của các ngân hàng địa phương nhỏ chủ yếu là các nền tảng tài chính của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tư nhân. Trong cơn đại dịch kéo dài ba năm, nền kinh tế Trung Quốc đã trải qua một cuộc suy thoái lớn. Khoản nợ vô hình của chính quyền địa phương trên cả nước đã lên tới 65 nghìn tỷ USD, các doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn và các ngân hàng nhỏ địa phương gặp nguy hiểm. Người gửi tiền của các ngân hàng vừa và nhỏ có thể gặp khó khăn.

Bốn ngân hàng lớn của ĐCSTQ đều là doanh nghiệp nhà nước, được chính phủ ĐCSTQ hậu thuẫn. Họ cũng là cỗ máy rút tiền cho giới tinh hoa quyền lực của ĐCSTQ. Ngay cả các ngân hàng làng xã cũng có quyền lực của các quan chức địa phương với tư cách là người ủng hộ nếu người gửi tiền kiện ngân hàng. , bọn họ sẽ tương đương với việc người ta kiện quan chức, về cơ bản là không thể thắng được.

Ngưu Ngưu 1-

Vì vậy, các ngân hàng ở Trung Quốc đại lục giúp người dân bình thường tiết kiệm tiền dễ dàng nhưng lại khó rút tiền. Một khi bạn gửi tiền vào, nó giống như đưa tiền cho một tên xã hội đen. Phương pháp trên nhắm trực tiếp vào những người gửi tiền cụ thể, có nghĩa là nếu có chuyện gì xảy ra với ngân hàng thì người gửi tiền của ngân hàng đó sẽ “xui xẻo”.

Bằng cách xóa nợ xấu ngân hàng và chuyển chúng cho người dân

Tuy nhiên, việc đàn áp bằng bạo lực chỉ có thể tạm thời dập tắt khủng hoảng chứ không thể giải quyết được số lượng lớn nợ khó đòi đã gây ra khủng hoảng. ĐCSTQ đã chuyển các khoản nợ xấu của ngân hàng sang mọi người dân.

Nhà kinh tế học Chen Zhiwu từng nói: Chính phủ Trung Quốc có quyền lực gần như vô hạn và có thể chỉ đạo các nguồn lực—và phân bổ nỗi đau—khi họ thấy phù hợp để tránh khủng hoảng. Phương pháp này rất khó hiểu đối với người bình thường. Hãy để chúng tôi giải thích ngắn gọn cho bạn: Từ năm 1999 đến năm 2000, bốn ngân hàng lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, đã tích lũy một lượng lớn vốn phi tài chính. - Đang nợ xấu và đang trên bờ vực phá sản. Vì lý do này, chính phủ Giang Trạch Dân đã bày ra một thủ đoạn và thành lập bốn công ty quản lý tài sản lớn - Huarong, Great Wall, Oriental và Cinda.. Bộ Tài chính đã phân bổ 10 tỷ nhân dân tệ vốn đăng ký cho mỗi công ty trong số bốn công ty lớn; ngân hàng trung ương cung cấp các khoản cho vay lại 570 tỷ nhân dân tệ; bốn công ty này đã phát hành 820 tỷ nhân dân tệ trái phiếu cho các ngân hàng tương ứng của họ. bốn công ty lớn đã nhận được tổng cộng hơn 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ, được sử dụng để mua lại 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ nợ khó đòi.

Quỹ cho Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương được ĐCSTQ thu được thông qua việc đánh thuế và in tiền. Nói một cách thẳng thắn, ĐCSTQ đang tăng cường nỗ lực nhổ len và cắt tỏi tây. Sau khi bốn công ty lớn thu được nợ xấu ngân hàng, về cơ bản không thu hồi được, sau đó nợ xấu được chuyển về Bộ Tài chính, trở thành “nợ chính phủ”, cuối cùng toàn dân phải trả.

这些人表示,官员仍在讨论该计划的细节及其可行性。如果,中共当局决定实施该计划,可能需要数月的时间才能敲定最终方案。

周一(5月13日),一笔2025年到期、息率6.05%的美元债券持有者表示,在30天的宽限期即将结束时,他们尚未收到息款。该债券的发行通告规定,连续30天不支付利息即为“违约事件”。

另据中共移民管理局通报,今年“五一”假期中国有846.6万人次中外人员出入境,较去年“五一”同期增长35.1%,单日出入境通关最高峰出现在5月3日,达180.1万人次。其中,大陆居民出入境476.8万人次,较去年同期增长38%。文化和旅游部数据中心客流大数据监测则显示,“五一”假期出境游客达189.7万人次。

与此同时,上海世茂股份有限公司的“ST世茂”也因为跌破1元面值后连续下跌,即使后续连续涨停,其股价也无法在限定时间内重返1元,因此提前锁定面值退市。

“21迪马01”债券发行于2021年4月28日,资金用途为住房租赁项目建设及支出、偿还有息债务。该债券应于2024年4月30日到期,发行规模4.5亿元,票息7%。

Tuy nhiên, sau đợt thoái vốn đầu tiên đối với 1,4 nghìn tỷ khoản nợ xấu, lượng nợ xấu ở 4 ngân hàng quốc doanh vẫn ở mức cao. Vào cuối năm 2002, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng là 26,12%—ICBC 26,01%, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc 36,65%, Ngân hàng Trung Quốc 25,56% và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc 15,28%. Đồng thời, có một khoảng cách vốn rất lớn.

Rủi ro khi các ngân hàng lớn và vừa IPO để kiếm tiền được chuyển sang nhà đầu tư trong và ngoài nước

Khi đó, nền tài chính quốc gia vốn đã eo hẹp, việc dựa vào nguồn tài chính để phân bổ vốn xử lý nợ xấu không còn khả thi nữa. Vì vậy, ĐCSTQ đã nảy ra ý tưởng “cải cách cổ phần”, tức là niêm yết các ngân hàng lớn và vừa để kiếm tiền và xoa dịu khủng hoảng. Phố Wall xứng đáng nhận được nhiều tín nhiệm vì điều này.

Năm 2005, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và Morgan Stanley là một trong những nhà tài trợ chung toàn cầu. Năm 2006, Bank of China được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông và huy động được hơn 75,4 tỷ đô la Hồng Kông. Goldman Sachs là một trong những nhà tài trợ chung. Merrill Lynch và Morgan Stanley cũng đóng vai trò là điều phối viên toàn cầu chung cho việc niêm yết các ngân hàng lớn.

Các ngân hàng quốc doanh luôn là cỗ máy rút tiền của chính quyền Cộng sản Trung Quốc. Tất nhiên, những người hiểu biết ở Phố Wall biết rất rõ điều này, nhưng trước lợi nhuận khổng lồ, họ vẫn im lặng trước các nhà đầu tư trên thị trường vốn quốc tế. Goldman Sachs mua cổ phần của ICBC vào năm 2006 và cuối cùng kiếm được lợi nhuận hơn 7,28 tỷ USD. Vào tháng 6 năm 2005, Bank of America đầu tư 3 tỷ USD vào Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Hai năm sau, lợi nhuận đã vượt quá 30 tỷ USD.

Tháng 3 năm 2004, tỷ lệ nợ xấu của Trung Quốc, Nông nghiệp, Công nghiệp và Xây dựng là khoảng 19%. Sau khi niêm yết, tỷ lệ nợ xấu trung bình của 5 ngân hàng quốc doanh đã giảm xuống còn 8,05% vào cuối năm 2004. 2007. Điều này là do sự chấp thuận của chính phủ về việc niêm yết để kiếm tiền. Trong những năm đó, hoạt động của ngành ngân hàng không được cải thiện đáng kể và tình trạng tham nhũng không giảm.

Ngưu Ngưu 1-

Có thể nói, việc các ngân hàng Trung Quốc niêm yết đã chuyển giao rủi ro cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dữ liệu Choice cho thấy tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ phá sản ròng trong số 42 ngân hàng niêm yết cổ phiếu A đã vượt quá 90%, cho thấy ngành ngân hàng đang có khủng hoảng. Khi giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Dữ liệu công khai trên trang web của ĐCSTQ cho thấy tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Trung Quốc là 1,8% vào cuối năm 2020, 1,7% vào cuối năm 2021 và 1,71% vào cuối năm 2022. Nhưng con số thực sự là gì? Zhu Xialian, nhà phân tích ngân hàng Trung Quốc từng làm việc cho Fitch Ratings và là khách mời của cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Yellen, cho biết vào năm 2016: “Tính đến rủi ro của ngân hàng ngầm, tỷ lệ nợ xấu thực tế của ngành ngân hàng Trung Quốc ở mức 22%."

Tỷ lệ nợ xấu trung bình trong ngành ngân hàng Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 3 năm 1985 đến ngày 1 tháng 12 năm 2022 là 2,5%.

Dữ liệu chính thức từ Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy vào năm 2022, dư nợ cho vay bằng Nhân dân tệ trong nước sẽ đạt 213,99 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Nếu tính dựa trên tỷ lệ nợ xấu là 22%, số dư nợ xấu sẽ vào khoảng 45 nghìn tỷ nhân dân tệ. Trong cùng thời kỳ, GDP là 120 nghìn tỷ nhân dân tệ và doanh thu tài chính là khoảng 20 nghìn tỷ nhân dân tệ. Năm 2022, Trung Quốc sẽ phát hành thêm 28 nghìn tỷ nhân dân tệ, mức cao kỷ lục.

Theo Jingyuan Finance, việc phát hành thêm Nhân dân tệ của Trung Quốc trước đây được tính dựa trên sự gia tăng dự trữ ngoại hối, nhưng bây giờ có khả năng nó được tính dựa trên nợ xấu của các ngân hàng. Nói cách khác, ngân hàng càng có nhiều nợ xấu thì Nhân dân tệ sẽ được in ra càng nhiều và đồng Nhân dân tệ trong tay người dân Trung Quốc sẽ càng kém giá trị.

Sử dụng số hóa Nhân dân tệ để giải quyết thêm khủng hoảng ngân hàng

Cuối cùng, hãy nói về phương pháp độc đáo của ĐCSTQ trong việc sử dụng số hóa Nhân dân tệ để giải quyết sâu hơn cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Trung Quốc hiện đã triển khai số hóa, tức là Nhân dân tệ điện tử. Việc số hóa tiền tệ có nghĩa là không còn tiền giấy và không còn hoạt động chạy trốn nữa. Nó cũng tiết kiệm một lượng lớn chi phí in và phân phối tiền, trong tương lai có thể không cần đến máy đếm tiền và máy rút tiền.

Ngoài ra, tiền điện tử giám sát chặt chẽ mọi dòng vốn và giao dịch kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong ngân hàng. Ngân hàng ghi lại từng xu mà bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào chi tiêu vào tài khoản của mình và tiền của bạn có thể bị hạn chế, đóng băng hoặc thậm chí bị xóa bất kỳ lúc nào.

Thành phố Trường Thục, tỉnh Giang Tô bắt đầu triển khai thanh toán lương bằng Nhân dân tệ kỹ thuật số đầy đủ cho công chức, tổ chức công và đơn vị nhà nước ở mọi cấp độ từ tháng 5 năm nay. Ngày càng nhiều công chức cấp tỉnh và thành phố bắt đầu được trả lương bằng tiền kỹ thuật số.

Do lỗi kỹ thuật, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hiện không thể giao dịch ngoại tuyến. Ngay cả khi có đột phá về công nghệ, rủi ro tài khoản của người dùng sẽ tăng lên đáng kể vì ví kỹ thuật số sẽ trở thành mục tiêu của tin tặc hoặc lừa đảo trên mạng. Nếu hacker thành công và hồ sơ của mọi người bị mất; hoặc nếu máy tính bị phá hủy và hồ sơ bị hư hỏng hoặc thậm chí bị giả mạo thì sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho người dân.

Nhân tiện, có thể có một phương pháp đen khác để đàn áp những người thỉnh nguyện, những người bất đồng chính kiến ​​và những người có tín ngưỡng tôn giáo.

ĐCSTQ đã giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua năm phương pháp truyền bá đen, đàn áp bạo lực, v.v. nêu trên, những phương pháp này chỉ có thể tạm thời xoa dịu cuộc khủng hoảng. Những vấn đề cơ bản của ngành ngân hàng Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết và sẽ tiếp tục gây ra những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt trong quá trình tách rời khỏi phương Tây, cuộc khủng hoảng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Bởi vì chính ĐCSTQ là người tạo ra khủng hoảng, nên ĐCSTQ sẽ luôn tiếp tục tạo ra khủng hoảng và giải quyết chúng, sau đó tiếp tục tạo ra khủng hoảng rồi giải quyết chúng. Có thể nói rằng không có thuốc giải cho vòng luẩn quẩn bất tận.

Theo quan điểm của Jingyuan Finance, cuộc khủng hoảng ngân hàng Trung Quốc có thể bùng phát hoàn toàn sau khi chế độ ĐCSTQ tan rã, gây ra nỗi đau lớn cho người dân trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân Trung Quốc. Chúng tôi chân thành nhắc nhở mọi người: Chỉ cần ĐCSTQ tồn tại một ngày, nợ xấu của các ngân hàng sẽ tăng lên và của cải của chúng ta sẽ giảm đi.

Ở cuối chương trình, chúng tôi muốn nói thêm rằng có một số ngân hàng quốc doanh lớn đã được chuyển giao từ tay tư nhân trong thời kỳ thành lập ĐCSTQ. Chúng tôi sẽ kể câu chuyện này cho bạn sau.

Được rồi, tập này đã xong. Nếu bạn thích chương trình của chúng tôi, vui lòng chuyển tiếp cho bạn bè của bạn để nhiều người biết được sự thật hơn. Hẹn gặp lại lần sau!

Liên kết video; https://www.ganjing.com/zh-TW/live/1fukq6j05b84RBkfnuBZWTPlR10i1c

[Jingyuan Finance]Nhóm sản xuất chương trình

Phụ trách biên tập: Lý Hào # 
Powered by Trung tâm Tin tức @2013-2022 bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền